Ăn sữa hoặc phô mai nguyên kem có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Trong nhiều năm, các chuyên gia kêu gọi người lớn không ăn sữa nguyên kem và phô mai để giữ sức khỏe. Bây giờ có vẻ như những thực phẩm này không chỉ ngon miệng, mà còn tốt cho bạn.

Nghiên cứu cho thấy hai phần sản phẩm sữa nguyên kem mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa (MetS) – thuật ngữ y học để chỉ đái tháo đường, huyết áp cao và béo phì đi kèm với nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

Sữa chua Phô mai Ba Vì - Tươi ngon từ Ba Vì Núi Tản
Sữa chua Phô mai Ba Vì – Tươi ngon từ Ba Vì Núi Tản

Các nhà khoa học tại Đại học McMaster ở Canada đã xem xét một nghiên cứu gồm khoảng 140.000 người từ 21 quốc gia tiến hành trong 9 năm và sử dụng bảng câu hỏi để đánh giá chế độ ăn của những người tham gia qua từng năm.

Một phần sữa hoặc một cốc sữa chua là 244g, một lát phô mai là 15g và bơ là 5g.

Trên tạp chí BMJ, các nhà nghiên cứu viết: “Khẩu phần sữa nguyên kem (chứ không phải sữa ít béo) cao hơn có liên quan đến tỷ lệ mắc MetS thấp hơn”.

Điều này bổ sung thêm bằng chứng ủng hộ thực phẩm nguyên kem không biến đổi.

Các tác giả hy vọng phát hiện của họ sẽ giúp thông tin cho các sáng kiến ​​y tế trên toàn thế giới để chống lại các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Sữa chua Phô mai Ba Vì - Tươi ngon từ Ba Vì Núi Tản
Sữa chua Phô mai Ba Vì – Tươi ngon từ Ba Vì Núi Tản

Tác giả nghiên cứu Balaji Bhavadharini nói: “Chúng tôi báo cáo rằng khẩu phần các sản phẩm sữa, đặc biệt là các sản phẩm nguyên kem, có liên quan đến tỷ lệ mắc thấp hơn của hội chứng chuyển hóa và các thành phần riêng lẻ của nó từ khi bắt đầu nghiên cứu, và giảm nguy cơ tăng huyết áp và đái tháo đường trong quá trình theo dõi.

“Nếu phát hiện của chúng tôi được xác nhận trong các thử nghiệm đủ lớn và dài ngày, thì tăng tiêu thụ các sản phẩm sữa có thể là một cách tiếp cận khả thi và giá rẻ để giảm hội chứng chuyển hóa, tăng huyết áp, đái tháo đường và cuối cùng là các tai biến tim mạch trên toàn thế giới”.

 

Nguồn: Dân trí