Sữa chua nếp cẩm – “Thần dược” cho sức khoẻ con người

Sữa chua và nếp cẩm, từ lâu đã được nhắc đến như một thực phẩm dinh dưỡng. Và gạo nếp cẩm trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, còn chứa đựng rất nhiều sự quen thuộc. Chúng được dùng rất nhiều trong việc chế biến thành các món ăn như sữa chua nếp cẩm. xôi nếp cẩm, chè, rượu nếp cẩm…

Tác dụng của sữa chua nếp cẩm với sức khoẻ

Có thể nói, sự kết hợp giữa nếp cẩm và sữa chua. Là một cách để tạo nên một món thanh mát và tốt cho sức khỏe. Nếp cẩm ngọt bùi thơm ngậy hòa quyện cùng sự thanh mát từ sữa chua. Làm bạn không thể chối từ món ăn vặt này. Ngày hè nóng nực mà ăn một ly sữa chua nếp cẩm thêm đá mát lạnh, thì còn gì bằng phải không nào?

Sữa chua nếp cẩm Ba Vì
Sữa chua nếp cẩm Ba Vì

Tưởng chừng không thể kết hợp, nhưng sữa chua và nếp cẩm cứ như hòa quyện bổ sung cho nhau khi trộn lẫn. Mặc dù là quà vặt, những món ăn này có rất nhiều công dụng. Có thể kể đến như:

Có lợi cho tim mạch

Men nếp cẩm có chứa chất lovastatin và ergosterol có thể tái tạo mạch máu. Điều này giúp phòng tránh nguy cơ mắc tai biến tim mạch như đột quỵ, não hay xơ vữa động mạch… Đồng thời, chất xơ trong gạo nếp cẩm giúp giảm cholesterol, phòng ngừa rối loạn mỡ máu, điều hòa huyết áp.

Bổ máu

Bổ huyết mễ là tên gọi khác của gạo nếp cẩm. Chính tên gọi cũng cho thấy tác dụng của loại thực phẩm này đối với con người – bổ máu. Nếp cẩm trong sữa chua được ủ men lên màu đỏ mận đậm, tác dụng rất tốt cho màu.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Việc ủ men giúp nếp cẩm sinh ra các vi khuẩn có lợi. Khi kết hợp với các lợi khuẩn có trong sữa chua và ăn. Sẽ giúp đường ruột hấp thụ tốt hơn, giúp hệ tiêu hóa được cứng cáp hơn với các vi khuẩn có lợi.

Các chuyên gia khuyên rằng: “Người mắc bệnh dạ dày hay có vấn đề với đường tiêu hóa. Thì ăn sữa chua nếp cẩm rất có lợi”. Yaourt nếp cẩm cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của các bệnh viêm loét dạ dày hay đau dạ dày, một trong những bệnh nhiều người hay mắc phải.

Ngoài ra, loại thực phẩm này cũng rất phù hợp dành cho những người thường xuyên bị táo bón.

Phòng chống loãng xương

Trong sữa chua nếp cẩm có chứa hàm lượng canxi, phốt pho… thích hợp để tăng cường độ chắc khỏe cho răng, xương và phòng tránh tình trạng thiếu canxi. Các dưỡng chất này giúp phòng ngừa được các bệnh: thoái hóa xương khớp, loãng xương,…

Giảm cân hiệu quả

Ăn sữa chua nếp cẩm có béo không? Đó là câu hỏi của khá nhiều độc giả quan tâm.

Giảm cân, giữ dáng là ước muốn của rất nhiều phụ nữ. Với hàm lượng canxi cao đốt cháy mỡ, yaourt nếp cẩm là một món giảm cân hiệu quả. Cho dù có ăn nhiều thế nào, bạn không cần phải quá lo lắng về cân nặng.

Vì vậy Sữa chua nếp cẩm thường được coi là thực phẩm thực dưỡng, cung cấp năng lượng tốt cho cơ thể mà vẫn giúp giữ gìn vóc dáng tiêu chuẩn.

Sữa chua Nếp Cẩm Ba Vì